Kombucha là gì? Tác dụng của Kombucha với sức khỏe ra sao?

Kombucha là một thức uống ngọt, có ga làm từ men, đường và trà lên men. Bạn đã thử loại thức uống này chưa? Nó có một số lợi ích sức khỏe tiềm tàng mà bạn có thể chưa biết? Nó cũng có thể được sử dụng trong thành phần mỹ phẩm để chăm sóc da.

Nếu bạn đang thắc mắc Kombucha là gì? Tác dụng của nó đối với sức khỏe như thế nào? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu câu trả lời!

Kombucha là gì?

Kombucha là một thức uống lên men phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Kombucha là một loại trà có đường, được lên men bằng con nấm giống. Thành phần chính gồm trà, đường, vi khuẩn và nấm men.

Để làm trà Kombucha – một sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men hay con nấm giống “SCOBY” cần thêm trà và đường vào trong hỗn hợp để lên men. Trong quá trình lên men, men trong SCOBY phá vỡ đường trong trà và giải phóng vi khuẩn probiotic. Kết quả tạo ra một thức uống có gas sau khi lên men gọi là trà Kombucha, một số người nói rằng nó giống mùi bia và có vị như rượu giấm táo. Những người khác cho rằng nó giống rượu vang, còn lại thì bảo giống như giấm. Mặc dù trong trà Kombucha không có nấm nhưng thỉnh thoảng nó còn được gọi là trà nấm Kombucha.

Tác dụng của Kombucha với sức khỏe

Có một loạt các lợi ích sức khỏe tiềm năng của Kombucha, bao gồm:

1. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Một nghiên cứu năm 2014 xác nhận, quá trình lên men của Kombucha giúp nó trở thành thức uống rất giàu men vi sinh. Vi khuẩn Probiotic tương tự như vi khuẩn có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong ruột.
Tiêu thụ men vi sinh có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Vi khuẩn Probiotic đã được chứng minh có thể giúp điều trị tiêu chảy, một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp giảm bớt hội chứng ruột kích thích (IBS).
Cần nhiều nghiên cứu hơn về cách kombucha cải thiện sức khỏe đường ruột, nhưng mối liên quan giữa chế phẩm sinh học và sức khỏe đường ruột cho thấy nó có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Mối liên hệ giữa các vi khuẩn khỏe mạnh trong hệ thống tiêu hóa và chức năng miễn dịch đang trở nên rõ ràng hơn khi nhiều nghiên cứu tập trung vào sức khỏe đường ruột. Nếu men vi sinh trong kombucha cải thiện sức khỏe đường ruột, chúng cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy uống Kombucha có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy Kombucha giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nghiên cứu sâu hơn vào năm 2013 cho thấy Kombucha làm giảm sự tồn tại của các tế bào ung thư. Cả hai nghiên cứu đều cho thấy kombucha có thể đóng vai trò điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư.
Điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này đã xem xét tác động của Kombucha đối với các tế bào ung thư trong ống nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem những người uống Kombucha có giảm nguy cơ phát triển ung thư hay không

3. Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Axit axetic được sản xuất trong khi lên men Kombucha, cũng được tìm thấy trong giấm.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2000 cho thấy Kombucha có thể tiêu diệt vi khuẩn và giúp chống lại một loạt vi khuẩn. Điều này cho thấy rằng nó có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây ra chúng trước khi chúng được cơ thể hấp thụ.

4. Cải thiện sức khỏe tâm thần

Các men vi sinh trong Kombucha được cho là có khả năng điều trị trầm cảm.
Có thể có một mối liên hệ giữa chế phẩm sinh học và trầm cảm, uống Kombucha giàu men vi sinh có thể giúp thúc đẩy sức khỏe tinh thần tích cực.
Viêm và trầm cảm có mối liên hệ mạnh mẽ, vì vậy tác dụng chống viêm của Kombucha có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng trầm cảm.
Một đánh giá năm 2017 đã xem xét một số nghiên cứu hiện có và kết luận có bằng chứng mạnh mẽ rằng chế phẩm sinh học có thể giúp điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để chứng minh hiệu quả của chúng.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tăng mức độ của một số loại cholesterol làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu vào năm 2012 và 2015 cho thấy Kombucha giúp giảm mức cholesterol liên quan đến bệnh tim. Nồng độ cholesterol và bệnh tim cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, tập thể dục, cân nặng, thói quen sinh hoạt và viêm. Tuy nhiên, nghiên cứu được trích dẫn ở đây cho thấy uống Kombucha có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Đồng thời, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này ở chuột. Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh rằng Kombucha làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở người.

6. Giảm cân

Khi Kombucha được làm bằng trà xanh, nó có thể hỗ trợ giảm cân. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người béo phì dùng chiết xuất trà xanh đốt cháy nhiều calo và giảm cân nhiều hơn những người không dùng.
Nếu Kombucha được làm bằng trà xanh, nó có thể có tác dụng tích cực tương tự trong việc giảm cân.
Một lần nữa, các nhà nghiên cứu cần xem xét tác dụng giảm cân của Kombucha một cách cụ thể trước khi chắc chắn.

7. Cải thiện sức khỏe gan

Kombucha chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại các phân tử trong cơ thể có thể làm hỏng các tế bào.
Một số nghiên cứu, gần đây nhất là vào năm 2011, đã phát hiện ra rằng Kombucha giàu chất chống oxy hóa làm giảm độc tố trong gan. Điều này cho thấy Kombucha có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe gan và giảm viêm gan.
Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay mới chỉ xem xét chuột và cần nhiều nghiên cứu hơn để nói chắc chắn làm thế nào Kombucha có thể hỗ trợ sức khỏe gan ở người.

8. Quản lý bệnh đái tháo đường type II

Kombucha có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
Kombucha cũng có thể hữu ích trong việc quản lý bệnh tiểu đường type 2.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Phát hiện này cho thấy nó có thể hữu ích trong quản lý bệnh tiểu đường loại 2.
Một lần nữa, cần có nhiều nghiên cứu hơn để nói chắc chắn liệu kombucha có thể có những lợi ích tương tự trong quản lý bệnh tiểu đường loại 2 đối với con người hay không.

Nguồn: Bloggiamgia.vn

CÁC TIN TỨC KHÁC

Kombucha – Loại “trà bất tử” được chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày

Xuất xứ ở vùng Viễn Đông từ khoảng 2000 năm trước và được người Trung Quốc gọi là “Thuốc tiên bất tử”, Kombucha là thức uống có nhiều lợi ích tuyệt diệu cho sức khoẻ. Kombucha là thức uống lên men từ trà đen và đường (từ nhiều loại khác nhau gồm đường mía, trái cây...

Thanh long đỏ và thanh long trắng, loại nào ngon và bổ dưỡng hơn?

Cả thanh long đỏ và thanh long trắng đều rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết loại nào bổ dưỡng hơn? Ngày nay, chúng ta không chỉ muốn ăn no, ăn ngon mà còn chú ý đến giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm. Những người đã ăn thanh long thì có lẽ...

7 lý do bạn nên ăn hạt điều ngay từ hôm nay

Hạt điều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây điều (tên khoa học Anacardium occidentale) là một cây xanh nhiệt đới. Nó có thể phát triển cao tới 14m, nhưng bình thường cây điều chỉ cao 6m và đã được chứng minh có rất nhiều giá trị kinh tế do trưởng thành sớm...