Kombucha là gì

Kombucha Là Gì?

Kombucha là gì mà trong thời gian gần đây thiên hạ bàn tán, truyền tai nhau về những công dụng của nó. Cùng Vgreen.vn tìm hiểu chi tiết về Kombucha trong bài viết dưới đây.

Trong vài năm gần đây xôn xao trên các trang mạng các cư dân bàn tán, truyền tai nhau về một loại thức uống có tên là Kombucha. Vậy Kombucha là gì, thành phần cấu tạo của loại thức uống này là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về loại thức uống này.

Kombucha là gì?

Kombucha là gì?

Kombucha là gì? Kombucha là một loại thức uống tuyệt vời cho sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần chủ yếu của Kombucha là trà và được lên men tự nhiên Scoby, trái cây và thảo mộc. Loại trà này rất giàu Probiotics, axit hữu cơ, vitamin B, Polyphenols, EGCG và chất chống oxy hóa. Đây đều là những hợp chất rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là cho hệ miễn dịch.

Kombucha còn có tên gọi khác là nấm thủy sinh, nấm trường sinh hay thủy hoài sâm. Kombucha có nguồn gốc từ Mãn Châu, do là một loại thức uống được lên men, cho nên khi uống bạn sẽ thấy nó có vị chua như giấm, có hương thơm nhẹ và có ga.

Các thành phần chủ yếu của Kombucha

Kombucha là một thức uống rất tốt cho cơ thể. Trong trà có chứa nhiều thành phần có ích cụ thể:

– Acetic acid – detoxifier.

– Acid folic: Đây là một loại vitamin B hoạt động giống như vitamin B12 giúp làm giảm homocysteine. Homocysteine là một trong những yếu tố gây ra các vấn đề về tim mạch. Acid folic có tác dụng ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch giúp ngăn chặn sự lão hóa, các gốc tự do làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

– Axít gluconic: Loại chất này hoạt động giống như một loại chất bảo quản thực phẩm

– Glucuronic axit: Loại hợp chất này có tác dụng giải độc cho cơ thể, thường được sản xuất bởi gan ở những người khỏe mạnh. Glucuronic có tác dụng phòng chống sự lão hóa của tế bào da.

– Axit cacbonic: Axit cacbonic có tác dụng hỗ trợ lọc CO2 và quy định độ pH của máu.

– L (+) Lactic acid – detoxifier: hoạt chất này giúp tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa tình trạng viêm đường ruột và táo bón đồng thời giúp hỗ trợ giảm cân và phòng ngừa bệnh ung thư.

– Usnic axit: Loại axit này có tác dụng làm ức chế các loại virus gây hại cho sức khỏe.

– Các axít amin: Các loại axit amin có tác dụng chống lại sự lão hóa, đồng thời hỗ trợ cho cơ thể trong việc sản xuất Hormone (GH).Hydroxy axit (khác nhau)

– Vitamin B1 (Thiamin): Vitamin B1 là một hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa tình trạng bị xơ vữa động mạch, ngăn chặn bệnh ung thư, tình trạng lão hóa da, đột quỵ….

– Vitamin B2 (Riboflavin): Hoạt chất này có tác dụng hỗ trợ việc phòng chống dị ứng.

– Vitamin B3 (Niacin, niacinamide): Vitamin B3 có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc và chứng bệnh do gốc tự do gây ra, đặc biệt có thể thay thế cho thuốc an thần khi ở liều lượng cao.

– Vitamin B6 (Pyridoxin): Vitamin B6 là một thành phần vô cùng hữu ích trong việc phòng chống bệnh xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ béo phì, ngăn chặn tình trạng đột quỵ, tăng cường sinh lực cho đàn ông.

– Vitamin B12 (Cobalamin, cyanocobalamin): Hoạt chất này giúp tăng cường trí nhớ cho người sử dụng.

– Vitamin C (từ Lactic acid: Có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng trà Kombucha

– Trà Kombucha khi bị lên men quá mức hoặc bị hỏng thì không nên sử dụng vì hương vị và chất lượng của trà lúc này đã bị ảnh hưởng và có thể gây hại tới sức khỏe của bản thân.

– Không nên uống trà Kombucha với các trường hợp sau: người bị suy yếu hệ miễn dịch, bị thương, phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú.

– Các đối tượng bị mắc bệnh dạ dày hoặc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, bị yếu bụng thì cũng không nên sử dụng trà Kombucha vì những lợi khuẩn có trong trà có thể làm cho hệ tiêu hóa bị kích ứng.

– Không nên uống quá 240ml trà Kombucha mỗi ngày vì trong trà có chứa rất nhiều calo, hơn nữa vì là sản phẩm lên men nên trong trà chắc chắn có ga, uống nhiều sẽ gây ra hiện tượng bị say trà.

– Nên đựng trà Kombucha trong chai hoặc ly thủy tinh để sử dụng dần, việc đựng trà Kobucha trong chai hoặc ly kim loại sẽ làm cho trà bị biến chất gây ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà.

Kombucha là gì thông qua chia sẻ của VGreen.vn chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về loại thức uống này. Có thể nói đây là một loại thức uống rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta khi sử dụng mỗi ngày. Tuy là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại trà này. Bởi vậy trong quá trình sử dụng trà Kombucha bạn cần phải cẩn thận, và không nên bỏ qua những điều cần lưu ý mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Kombucha, một loại thức uống tuyệt vời dành cho cơ thể mà bạn không nên bỏ qua. Hãy bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách sử dụng những loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể.