{Bật mí} 5 Cách làm trà Kombucha trái cây thơm ngon, cực dễ

Trà kombucha trái cây là một loại đồ uống được làm từ trà kombucha (một loại nấm men có lợi cho sức khỏe) kết hợp với trái cây tươi. Quá trình lên men của trà kombucha tạo ra một loạt các chất dinh dưỡng và acid hữu cơ, tạo nên hương vị đặc biệt và có lợi cho sức khỏe.
Mục lục (Ẩn / Hiện)

Kombucha trái cây thường được sử dụng như một thức uống giải khát và có nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và hệ tiết niệu. Dưới đây là 5 cách làm trà Kombucha trái cây cực đơn giản, các bạn tham khảo ngay.

Cách làm trà Kombucha chanh gừng

Trà Kombucha chanh gừng

Chuẩn bị nguyên liệu

- 100ml nước trà Kombucha

- 1 quả chanh

 - 1 củ gừng nhỏ

- 4-5 thìa đường hoặc mật ong (tuỳ khẩu vị)

Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị trà Kombucha: Nếu bạn đã có một ống trà Kombucha sẵn sàng, hãy tiếp tục với bước này. Nếu không, bạn có thể tìm hiểu cách làm trà Kombucha hoặc mua trà Kombucha đã làm sẵn từ cửa hàng thực phẩm.

  • Chuẩn bị nguyên liệu: Gỡ vỏ và nghiền nát gừng nhỏ. Cắt chanh thành lát mỏng.

Làm trà Kombucha trái cây chanh gừng

  • Trộn hỗn hợp: Trong một bình lớn, kết hợp trà Kombucha với gừng nghiền và lát chanh. Nếu bạn thích đường, hãy thêm đường vào hỗn hợp này và khuấy đều. Nếu bạn muốn sử dụng mật ong thay thế đường, hãy cho mật ong vào sau khi đã pha trà chanh.

  • Lắc đều: Đậy kín bình và lắc đều để trà Kombucha, gừng và chanh hòa quyện với nhau.

  • Ươm trà: Đặt bình trong tủ lạnh và để nguội ít nhất 1-2 giờ để trà Kombucha chanh gừng thấm đều hương vị.

  • Thưởng thức: Khi đã nguội, rót trà vào ly và thêm đá nếu muốn. Bạn có thể thưởng thức trà Kombucha chanh gừng ngay lập tức.

Trà Kombucha chanh gừng này rất bổ dưỡng và có hương vị đặc biệt, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể thêm hoặc giảm nguyên liệu để điều chỉnh hương vị theo sở thích cá nhân.

Cách làm trà Kombucha đào tươi

Trà Kombucha đào tươi

Chuẩn bị nguyên liệu

- 8-10g túi trà đen

- 1 lít nước ấm không chlorine

- 100g đường

- 1 quả đào tươi, lột vỏ và cắt thành miếng nhỏ

- 200 ml nước cốt kombucha đã lên men

Làm trà Kombucha trái cây đào tươi

  • Đầu tiên, đun sôi nước và đường trong một nồi nhỏ. Khi đường tan hoàn toàn, tắt bếp và cho túi trà đen vào nồi. Hãy để trà ngâm trong nước khoảng 5 phút để hương vị hấp thụ.

  • Sau khi trà đã ngâm, hãy loại bỏ túi trà và để nước trà trong nhiệt độ phòng cho đến khi nó hoàn toàn nguội. Đừng để trà quá nóng vì nhiệt độ cao có thể hủy hoại vi khuẩn trong nước cốt kombucha.

  • Tiếp theo, chúng ta sẽ chưng cất nước cốt kombucha. Đặt nước cốt kombucha vào một thùng chứa không gỉ hoặc thủy tinh. Bạn cũng có thể sử dụng chai stoneware nếu không có gì khác. Đặt miếng đào tươi vào thùng chứa và đậy kín.

  • Đặt thùng chứa trong một nơi ấm, yên tĩnh để nước cốt kombucha lên men trong vòng 7-10 ngày. Nhiệt độ phòng là lý tưởng, khoảng 20-25 độ C.

Sau khi nước cốt kombucha đã lên men, bạn có thể thưởng thức trà kombucha đào tươi ngay lập tức hoặc để nguội trong tủ lạnh trước khi sử dụng. Đảm bảo để lưu trữ nước cốt kombucha trong tủ lạnh để ngăn chặn quá trình lên men tiếp tục. Trước khi uống, nên lắc đều chai để đảm bảo trà được pha trộn đều.

Cách làm trà Kombucha lựu

Trà Kombucha lựu

Chuẩn bị nguyên liệu

- 2-3 túi trà đen

- 100g đường

- 1 lít nước ấm

- 200ml chất lên men Kombucha

- 500ml nước lựu tươi

- Quả lựu tươi hoặc hạt lựu tươi (tùy chọn)

Làm trà Kombucha trái cây lựu

  • Tráng qua nước sôi 2-3 lần để làm sạch túi trà.

  • Cho túi trà vào một nồi lớn, đổ 1 lít nước ấm vào nồi và để trà ngâm trong vòng 10 phút.

  • Sau khi nước trà đã ngâm đủ thời gian, lấy túi trà ra và tiếp tục đun nước trà trong nồi.

  • Khi nước trà đã sôi, hạ nhỏ lửa và thêm đường vào sau đó khuấy đều để đường tan trong nước hoàn toàn.

  • Tắt bếp và để nước trà kombucha trái cây nguội tự nhiên.

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản

Khi nước trà đã nguội, đổ vào hũ Kombucha đã chứa nước lên men Kombucha. Lưu ý không nên đổ nước trà nóng vào hũ Kombucha vì nhiệt độ cao có thể giết chết vi khuẩn lên men.

Đậy nắp kín hũ Kombucha và để ở nhiệt độ phòng trong vòng 7-10 ngày. Thời gian lên men có thể thay đổi tùy vào điều kiện nhiệt độ và khẩu phần ăn uống.

Sau khi nước Kombucha đã lên men đủ theo ý muốn (vị chua nhưng còn ngọt), đổ nước lựu tươi vào hũ Kombucha. Bạn có thể thêm quả lựu tươi hoặc hạt lựu tươi để tăng thêm hương vị và độ ngon cho trà Kombucha.

Đậy nắp kín hũ Kombucha và để trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày để trà Kombucha lựu ngấm đủ hương vị. Sau khi đã ngấm đủ hương vị, trà Kombucha lựu đã sẵn sàng để thưởng thức. Hãy uống trà Kombucha lựu lạnh để có trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Cách làm trà Kombucha táo

Trà Kombucha táo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 4 túi trà đen

- 200g đường

- 1 lít nước ấm

- 1 quả táo tươi, cắt lát mỏng

- 1 kombucha SCOBY (loại vi nấm được sử dụng để lên men).

Làm trà Kombucha trái cây vị táo

  • Đầu tiên, đun nước sôi để hãm trà trong khoảng 10 phút.

  • Sau khi hãm trà, lấy túi trà ra, và bỏ đường vào nước trà rồi khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

  • Để nước trà nguội tự nhiên đến nhiệt độ phòng, sau đó, chuyển nó vào một hũ lớn và sạch.

  • Thêm quả táo cắt lát mỏng vào hũ trà.

  • Đặt kombucha SCOBY lên trên nước trà, và che chắn bằng vải sạch hoặc khăn ẩm.

  • Đậy kín hũ trà và để nó ở nhiệt độ phòng trong vòng 7-14 ngày. Trong suốt thời gian này, quá trình lên men sẽ xảy ra và kombucha sẽ trở thành một nước uống có gas tự nhiên.

Sau khi khoảng thời gian lên men đã trôi qua, hãy kiểm tra mùi và vị của kombucha. Nếu nước trà có mùi chua và vị chua, bạn có thể chuyển nó vào các chai lọ và để trong tủ lạnh để làm mát. Trước khi uống, bạn có thể thêm thêm đá và lát táo tươi để trang trí.

Cách làm trà Kombucha nho

Trà Kombucha nho
 

Chuẩn bị nguyên liệu

- 1 lít nước ấm không có clo

- 2 túi trà đen

- 100g đường

- 200ml nước trà Kombucha

- 1/2 tách quả nho tươi

Sơ chế nguyên liệu

  • Chuẩn bị nước và đường: Đun sôi 500ml nước, sau đó thêm đường vào nước nóng và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Để nước đường nguội tự nhiên.

  • Pha trà: Trong một ấm hoặc hũ đựng nước, đặt 2 túi trà đen, rót nước ấm còn lại (500ml) vào ấm và để trà đắp trong 5-10 phút.

  • Làm sạch: Rửa sạch tay và dụng cụ để đảm bảo vệ sinh. Cũng rửa sạch hũ đựng Kombucha để loại bỏ vi khuẩn có hại.

Làm trà Kombucha trái cây vị nho

  • Trộn nước đường và trà: Sau khi trà đã đắp xong, lấy túi trà ra và rót nước đường vào ấm chứa trà. Trộn đều cho nước đường và trà kết hợp.

  • Thêm Kombucha: Khi nước đường và trà đã nguội đến nhiệt độ phòng, thêm 200ml lỏng Kombucha từ lần trước hoặc mua sẵn vào hỗn hợp trà. Trộn đều.

  • Chuyển Kombucha qua hũ lên men: Rót hỗn hợp Kombucha vào hũ lên men. Đặt quả nho vào hũ, lưu ý đảm bảo quả nho đã được rửa sạch.

  • Ươm men: Đậy kín hũ lên men bằng vải không màu hoặc khăn vải sạch để ngăn côn trùng và bụi bẩn xâm nhập. Đặt hũ ở nhiệt độ phòng ở nơi không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Chín ngày sau, trà Kombucha từ quả nho sẽ sẵn sàng để uống. Thử nếm và kiểm tra độ chua. Nếu chưa đủ độ chua, bạn có thể để lên men thêm một vài ngày nữa để đạt độ chua mong muốn.

Khi trà Kombucha đạt độ chua mong muốn, bạn có thể lấy quả nho ra khỏi hũ và đổ trà vào chai lưu trữ trong tủ lạnh hoặc tiếp tục để lên men để phát triển hương vị.

Lưu ý

Trước khi bắt đầu quá trình lên men, đảm bảo rằng các công cụ và chất liệu được sử dụng đều sạch sẽ và không có vi khuẩn hay chất cản trở quá trình lên men. Chúc các bạn thành công với cách làm trà Kombucha trái cây thơm ngon, tốt cho sức khỏe này.

Các tin khác

Trà Kombucha - Trà Bất Tử | Lợi ích đặc biệt với sức khỏe

Trà Kombucha, hay còn được biết đến với cái tên mỹ miều "Trà Bất Tử", đã nhanh chóng chiếm được tình ...

Tác dụng của Scoby Kombucha, Nên dùng trà gì để nuôi Scoby?

Thức uống Kombucha đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc nuôi Scoby Kombucha để tạo ra ...

Nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì? Cách làm trà Kombucha cực dễ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách nuôi Scoby Kombucha và đường phù hợp để ...

Kombucha và những bí mật của thức uống Kombucha đối với sức khỏe

Kombucha là một loại thức uống phổ biến được biết đến với những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Nó ...

Scoby Kombucha là gì? Các bước nuôi Scoby Kombucha dễ thành công

Scoby Kombucha - một thành phần quan trọng trong quá trình làm nước kombucha. Bài viết cung cấp một cái nhìn ...

Các lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ

Lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ đang được nhiều quan tâm nhất hiện nay. Các chị em nên ...

Uống rượu nho vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể và sức khỏe

Bản thân rượu nho có chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào uống ...

8 lợi ích dành cho sức khỏe của trà Kombucha

Kombucha là một loại trà được lên men và đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây. Trà Kombucha ...