Nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì? Cách làm trà Kombucha cực dễ
Nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì?
Bạn có thể nuôi Scoby Kombucha bằng đường cát trắng, đường mía, đường nâu, hoặc đường hoạt tính. Scoby cần đường để lên men trong quá trình sản xuất nấu nước Kombucha. Một số người còn sử dụng đường mật ong hoặc đường hoa hồng để thay thế đường truyền thống. Lựa chọn đường phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích của bạn.
Cách nuôi Scoby Kombucha bằng đường trắng
Nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì đều được. Cách nuôi cũng không quá khác biệt vậy nên dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ phương pháp sử dụng đường trắng. Các bạn có thể tham khảo và làm tương tự với những loại đường khác.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để nuôi Scoby Kombucha bằng đường trắng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 lít nước sôi đã nguội
- 4 túi trà đen
- 200g đường trắng
- 200ml nước cốt chanh tươi (hoặc nước cốt chanh 100% tự nhiên)
Các bước để nuôi Scoby Kombucha bằng đường trắng
- Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các dụng cụ và chảo bạn sử dụng để làm Kombucha đều sạch sẽ.
- Đun sôi nước, sau đó tắt bếp và để nước nguội đến nhiệt độ phòng.
- Cho túi trà đen vào nước và để ngâm trong khoảng 10-15 phút.
- Sau khi trà đã ngâm đủ, hãy tách túi trà ra và thêm đường trắng vào nước. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Đợi hỗn hợp nước trà và đường nguội đến nhiệt độ phòng. Đảm bảo nước không còn nóng, vì nhiệt độ quá cao có thể giết chết vi khuẩn của Scoby.
- Sau khi nước nguội, hãy thêm nước cốt chanh tươi vào hỗn hợp. Nước cốt chanh giúp điều chỉnh độ pH của hỗn hợp để bảo vệ Scoby khỏi vi khuẩn gây hại.
- Chuyển hỗn hợp vào một hũ lớn hoặc một hũ Kombucha thủy tinh đã được rửa sạch. Đảm bảo rằng hũ không còn chất tẩy rửa hoặc vi khuẩn gây hại.
- Sau khi hỗn hợp đã chuyển vào hũ, hãy thêm Scoby vào trên bề mặt nước. Scoby là một miếng màng trắng như gelatin, và nó sẽ bổ sung vi khuẩn cần thiết để lên men hỗn hợp.
- Phủ hũ bằng một miếng vải sạch hoặc khăn nhẹ để đảm bảo sự thông hơi, nhưng ngăn côn trùng và bụi bẩn xâm nhập. Bạn cũng có thể sử dụng cao su hoặc vải lưới để giữ Scoby ở đúng vị trí.
- Đặt hũ ở một nơi ấm áp và không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Kombucha cần khoảng 7-14 ngày để lên men, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.
Thành phẩm thu được
- Sau khi Kombucha đã lên men đủ theo sở thích của bạn, hãy thử nếm nó. Nếu bạn muốn vị ngọt hơn, hãy để nó lên men thêm một chút. Nếu bạn thích vị chua hơn, hãy chờ đến lần sau và lưu ý thời gian lên men.
- Khi Kombucha đã đạt được vị mà bạn muốn, hãy lấy Scoby ra và giữ nó trong một chén riêng, cùng với một số lượng nhỏ Kombucha lên men để dùng cho lần sau. Bạn có thể sử dụng Scoby để nuôi Kombucha tiếp theo hoặc chia sẻ nó với bạn bè.
Kết luận:
Trong quá trình làm trà Kombucha, Scoby có thể phát triển thêm một lớp mới phía trên. Điều này là bình thường. Việc lựa chọn nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của người làm. Miễn sao thành phẩm tạo ra thành công là được.