Scoby Kombucha là gì? Các bước nuôi Scoby Kombucha dễ thành công
Scoby là gì?
Scoby, viết tắt của "symbiotic culture of bacteria and yeast" (tức là hệ vi sinh vật đồng bộ gồm vi khuẩn và men), là một cụm vi khuẩn và men tụ hợp trong nước đường và trà để tạo thành một môi trường lý tưởng để nấu chủ tinh và nho để sản xuất rượu và rượu vang.
Scoby hoạt động bằng cách chuyển đổi đường thành axit và cồn thông qua quá trình lên men. Trong quá trình này, vi khuẩn và men trong Scoby tiêu thụ đường và chuyển đổi nó thành axit tụy, củng cố đường thành các acid hữu cơ khác và cồn. Đây cũng là cơ chế mà scoby tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn và men khác để phát triển, giữ cho quá trình lên men diễn ra một cách ổn định.
Sinh sản của Scoby thường xảy ra thông qua quá trình tách bọt. Khi Scoby lớn, nó sẽ tạo ra một lớp bọt phía trên của mình. Bọt này có thể được tách ra và sử dụng để tạo ra một Scoby mới. Bọt có thể được chia ra thành nhiều mảnh nhỏ và cho vào các chất lỏng mới để tiếp tục quá trình lên men.
Để duy trì sự sinh sản và hoạt động của Scoby, cần cung cấp chúng môi trường thích hợp, bao gồm nhiệt độ và pH ổn định, cũng như đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ chất dinh dưỡng từ đường và chất hữu cơ.
Scoby Kombucha là gì?
Khi được đặt trong nước trà và đường, scoby tiến hành quá trình lên men bằng cách ăn đường và chuyển đổi thành axit axetic và các thành phần khác. Quá trình này tạo ra kombucha và tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn và men gây bệnh.
Để nuôi dưỡng scoby và sản xuất kombucha tại nhà, bạn cần một chai nước lớn, nước trà và đường, cùng với scoby và một phần nước trà kombucha đã lên men trước đó. Quá trình lên men kéo dài từ 7-14 ngày tùy thuộc vào yếu tố như nhiệt độ, vị ngọt bạn muốn và môi trường nấu ủ. Sau khi lên men đủ lâu, bạn có thể uống kombucha hoặc lưu trữ nó trong tủ lạnh để tận hưởng sau này.
Scoby kombucha có thể tái sử dụng nhiều lần, bạn có thể chia ra và tặng cho bạn bè hoặc sử dụng để nấu ủ kombucha khác. Đây là một hoạt động thú vị và sáng tạo để thêm vào cuộc sống hàng ngày của bạn và cung cấp một đồ uống tự nhiên và bổ dưỡng.
Các bước nuôi Scoby Kombucha dễ thành công
Để nuôi thành công con Scoby Kombucha, bạn có thể làm theo các bước sau:
-
Chuẩn bị nguyên liệu: Cần chuẩn bị một lượng trà đen hoặc trà xanh không có hương liệu (khoảng 4-5 túi trà hoặc 4-5 gram trà) và đường mát (khoảng 120-150 gram).
-
Pha trà: Đun sôi một lít nước và cho trà và đường vào nước nóng. Khi trà đã ngâm trong nước khoảng 10-15 phút, lấy túi trà ra và để hỗn hợp trà nguội.
-
Chuẩn bị hũ đựng: Chọn một hũ lớn có nắp kín, bằng thủy tinh hoặc gốm sứ. Rửa hũ sạch bằng nước sôi để loại bỏ vi khuẩn gây hại.
-
Thêm Scoby và chất lỏng khởi động: Đặt con Scoby vào hũ, sau đó thêm vào 1-2 ly chất lỏng Kombucha khởi động (có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán Kombucha).
-
Thêm nước trà vào hũ: Đổ hỗn hợp trà đã nguội vào hũ, đảm bảo rằng Scoby và chất lỏng khởi động đã được ngâm trong trà.
-
Che phủ và ủ: Đậy nắp hũ kín và để hũ ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng khí và không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Scoby sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian này.
-
Kiểm tra và thưởng thức: Sau khoảng 7-10 ngày, kiểm tra Kombucha của bạn. Nếu nó có vị chua và có một lượng Scoby mới hình thành, bạn có thể thưởng thức Kombucha của mình.
Lưu ý: Trong quá trình nuôi Scoby Kombucha, hãy đảm bảo sạch sẽ và tuân thủ các quy trình vệ sinh để tránh nhiễm vi khuẩn gây hại.