Hướng dẫn chi tiết cách làm bia gừng đơn giản tại nhà

Mục lục (Ẩn / Hiện)
Bia gừng là thức uống được làm từ men gừng, được nhiều người yêu thích bởi đây là thức uống bổ dưỡng. Trong bài viết này, Vgreen xin hướng dẫn chi tiết cách làm bia gừng tại nhà đơn giản và hiệu quả.
cách làm bia gừng tại nhà

Bia gừng là gì?

Bia gừng được sản xuất bằng phương pháp lên men tự nhiên, đây là một loại đồ uống có ga, uống ngọt. Loại đồ uống này với nhiều công dụng như: giảm đau, giảm sưng, chữa bệnh xương khớp, trị căng cơ, chống tràn dịch trong mô. Ngoài ra, bia gừng có chứa men sống, lợi khuẩn giúp cải thiện hệ tiêu hoá, điều hoà cơ thể. Bởi vậy, bất cứ ai cũng có thể uống nước uống này, nhất là nam giới có thể dùng thay cho bia rượu.

Công dụng của bia gừng

Đối với người dân Châu Á, gừng là loại gia vị quen thuộc và không thể thiếu trong căn bếp. Bia gừng thức uống nghe độc đáo, mới mẻ, nhiều người tưởng bia gừng được làm từ bia. Tuy nhiên, thực chất đây là loại đồ uống có ga, không cồn và có hương vị gừng.

Công dụng của bia gừng có tác dụng giúp làm ấm người, ngăn ngừa cảm cúm, tăng sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hoá. Bia gừng thơm mùi gừng, hương vị chua chua ngọt, nếu để lâu bia có gas mạnh và chua. So với bia thường, hương vị rất ngon, có gas và không khiến bạn đau đầu hay bị say.

Hướng dẫn cách làm bia gừng đơn giản tại nhà

Dưới đây là cách làm bia gừng tại nhà, bạn hãy thực hiện theo đúng các bước dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • gừng: 28 gram 

  • riềng: 15 gram 

  • đường: 2 thìa cafe

  • nước: 470 ml 

  • 1 bình thủy tinh có nắp kín

2. Cách làm như sau

Bước 1: Gừng và riềng cắt nhỏ cho vào bình thủy tinh. 

Bước 2: Cho đường và nước vào, đậy nắp kín.

Bước 3: Cho men ăn 14 gram gừng và 1 teaspoon đường mỗi ngày.

Sau 3-5 ngày kiểm tra, nêu vị hơi chua nhẹ, có gas thì có thể sử dụng để lên men.

3. Lên men bia gừng

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • đường bình thường: 350 gram 

  • gừng: 38 gram 

  • riềng: 30 gram 

  • men: 350 gram 

  • quất: 6 quả 

  • 1 bình thủy tinh 5 lít

Cách thực hiện:

Bước 1: cắt gừng, riềng nhỏ cho vào bình, đổ  5 lít nước, đường, quất bỏ hạt và men vào khuấy đều.

Bước 2: Đậy kín và để nơi mát mẻ, lên men trong 4-5 ngày hoặc cần thời gian lâu hơn tuỳ thuộc thời tiết.

Sau khoảng 4-5 ngày nếm thử nếu có nhiều bọt khí gas, vị chua nhẹ thì chiết bia gừng sang chai nhựa. Tiếp tục cho lên men trong 3-5 ngày, nếu mở nắp chai  thấy khí gấ đẩy lên, hơi chua nhẹ có thể sử dụng được.

cách làm bia gừng tại nhà

Cách sử dụng bia gừng đúng cách đạt hiệu quả

– Uống 1-2 cốc khoảng 50-100ml bia gừng sau khi ăn nhiều đồ ăn khiến nặng bụng. Vào buổi tối trời lạnh, có thể uống 1 cốc trước khi đi ngủ cho người ấm sẽ ngủ ngon hơn.

– Dùng để giải khát và ngon hơn khi uống với đá

– Cho thêm vài lát chanh, nước cốt bưởi, chanh leo, cam, … uống trực tiếp sẽ có món bia gừng có vị hoa quả.

– Đối với người bị huyết áp cao không nên dùng bia gừng. 

Cách bảo quản bia gừng

Tốc độ lên men của bia sẽ khác nhau tùy thuộc vào thời tiết, ở miền Nam thường mất khoảng 3-4 ngày, còn ở miền Bắc vào mùa động khoảng 10 ngày. Bia gừng để trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng cả tháng, khi bia chua có thể sử dụng để trộn salad.

Một số lưu ý khi làm bia gừng mà bạn nên biết

Trong cách làm bia gừng tại nhà, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

- Sử dụng gừng ta, đường bát hoặc đường vàng để bia thơm, đậm mùi và màu cũng đẹp hơn.

- Lựa chọn bình thuỷ tinh để tạo men bia, ủ bia bằng chai nhựa, bởi quá trình ủ bia sẽ tạo nhiều khí gas, khi xả bọt dễ gây cháy nổ.

- Có thể bảo quản bia gừng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tuần.

- Không nên giã hay xay dễ khiến bia bị đắng, gừng thái lát mỏng. Ngoài ra, có thể cho thêm chanh để bia ngon hơn. 

- Lọc bã gừng trước khi lên gas mạnh, bởi bã gừng có mùi chua và không còn thơm nữa.

- Sử dụng dao sứ hoặc thìa gỗ để khuấy bởi vì đồ kim loại có thể ảnh hưởng đến bia.

Chỉ với những nguyên liệu tự nhiên dân dã, bia gừng cách làm cũng không quá phức tạp, bạn hoàn có thể tự mình làm ra món đồ uống tự nhiên tốt cho sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình. 

Với hướng dẫn chi tiết cách làm bia gừng tại nhà trên đây, Vgreen hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công. Chúc bạn sức khỏe và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Nguồn: https://vgreen.vn/

Các tin khác

Trà Kombucha - Trà Bất Tử | Lợi ích đặc biệt với sức khỏe

Trà Kombucha, hay còn được biết đến với cái tên mỹ miều "Trà Bất Tử", đã nhanh chóng chiếm được tình ...

{Bật mí} 5 Cách làm trà Kombucha trái cây thơm ngon, cực dễ

Trà kombucha trái cây là một loại đồ uống được làm từ trà kombucha (một loại nấm men có lợi cho ...

Tác dụng của Scoby Kombucha, Nên dùng trà gì để nuôi Scoby?

Thức uống Kombucha đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc nuôi Scoby Kombucha để tạo ra ...

Nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì? Cách làm trà Kombucha cực dễ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách nuôi Scoby Kombucha và đường phù hợp để ...

Kombucha và những bí mật của thức uống Kombucha đối với sức khỏe

Kombucha là một loại thức uống phổ biến được biết đến với những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Nó ...

Scoby Kombucha là gì? Các bước nuôi Scoby Kombucha dễ thành công

Scoby Kombucha - một thành phần quan trọng trong quá trình làm nước kombucha. Bài viết cung cấp một cái nhìn ...

Các lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ

Lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ đang được nhiều quan tâm nhất hiện nay. Các chị em nên ...

Uống rượu nho vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể và sức khỏe

Bản thân rượu nho có chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào uống ...