Làm rượu nho có phơi nắng không? Quy trình làm rượu nho
Giải đáp thắc mắc: Làm rượu nho có phơi nắng không?
Làm rượu nho có phơi nắng không? Trước khi giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất rượu nho. Mục đích là tìm hiểu được thành phần của quả nho có những chất gì để tạo nên mùi vị và nho trải qua quá trình như thế nào.
Quy trình sản xuất rượu nho chi tiết
1. Thu hoạch nho
Các vườn nho được thu hoạch từ các giống nho trắng, tiếp theo mới đến nho đỏ. Nho sau khi được thu hoạch sẽ cho vào thùng và di chuyển đến khu vực có máy để loại bỏ cảnh và máy ép nho. Hiện nay, có 2 cách thu hoạch nho:
-
Thu hoạch bằng tay: diễn ra ở các nước như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, … đây là những quốc gia có luật lệ về rượu vang vô cùng khắt khe.
-
Thu hoạch bằng máy: diễn ra ở các nước như: Úc, Mỹ, Chile, …
Thu hoạch bằng tay giúp người nông dân chọn được quả nho có độ chín phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất. Với cách này sẽ mất thời gian và năng suất sẽ không thể so sánh được với việc thu hoạch bằng máy có sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị hiện đại.
Việc thu hoạch nho thường diễn ra vào ban ngày hoặc ban đêm để đạt kết quả tối đa, giúp tránh nóng và giữ được lượng nhỏ ổn định.
2. Giai đoạn ép nho
Tất cả quả nho sẽ được ép trong bước này, ở giai đoạn này quả nho sẽ được tách khỏi cuống và ép một cách nhẹ nhàng. Đối với rượu nho trắng, sẽ sử dụng những quả nho trắng được chuyển lên máy ép để ép lấy nước, phần vỏ nho sẽ được bỏ đi. Nước nho sau khi được lấy sẽ đưa vào bể chứa để lắng cặn. Một thời gian sau khi cặn lắng xuống, nước nho phía trên được chuyển sang thùng chứa khác để đảm bảo cặn không còn nữa.
3. Quá trình lên men
Hiểu một cách đơn giản, quá trình lên men là quá trình con men sẽ ăn đường và tạo ra cồn. Trong quá trình này sẽ áp dụng kỹ thuật và công nghệ, con men được đưa vào bình chứa giúp quá trình lên men nhanh chóng.
Đối với vang đỏ, trong suốt quá trình lên men, khí carbon dioxide được sinh ra, khiến vỏ nhỏ được đẩy lên bề mặt. Lúc này, các nhà sản xuất rượu vang phải nhấn chìm vỏ nho để làm tăng mật độ tiếp xúc giữa nước nho và vỏ nho.
Thông thường thì lần đầu được ép nhẹ nhàng, sau quá trình lên men, những trái nho này được ép một lần nữa. Và nước nho sẽ được lọc trước khi ủ vào trong thùng gỗ khoảng một tháng.
4. Giai đoạn của rượu vang
Trong giai đoạn này, các nhà làm rượu có nhiều sự lựa chọn, và phụ thuộc vào loại rượu mà họ muốn tạo ra. Mùi hương của rượu vang bị ảnh hưởng bởi các sự lựa chọn như sau:
Thời gian ủ rượu: nhiều tháng hay nhiều năm kết hợp với chất liệu thùng ủ là thùng gỗ sồi hay thép không gỉ.
Sử dụng thùng thép không gỉ để ủ rượu vang và độ mới của thùng ủ (sử dụng thùng gỗ sồi mới 70% hoặc mới 100%).
Thùng gỗ sồi đã qua sử dụng nhiều lần và loại thùng là thùng gỗ sồi Mỹ hay thùng gỗ sồi Pháp và đức độ hơ qua lửa của thùng gỗ sồi. Trong đó:
-
Mức “light toast”: cho mùi hương vani; mùi caramel hoặc mùi cây đinh hương.
- Mức “medium toast”: cho mùi gỗ nâu; hạt rang; gỗ tuyết tùng; vani hay cà phê. mức “heavy toast”: cung cấp mùi gỗ đen; mùi than củi; hạt cà phê; mùi gừng; mùi bánh mì nướng.
5. Quy trình đóng chai
Nếu nhà làm rượu thấy rượu đạt đủ độ trưởng thành, lúc này quá trình đóng chai và gắn nhãn diễn ra để bắt đầu tiêu thụ. Sau vài tháng ủ rượu, một số loại rượu vang trắng sẽ được đóng chai. Với rượu vang đỏ, trước khi đưa vào quy trình đóng chai, phải cần đến 18-24 tháng ủ.
Như vậy việc sản xuất rượu nho sử dụng nho tươi ủ men cho nên không cần phơi nắng. Vậy làm rượu nho có phơi nắng không, chắc bạn đã tìm cho mình được câu trả lời rồi nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết của Vgreen để có thêm các thông tin hữu ích khác nhé.