Làm rượu nho có phơi nắng không? Quy trình làm rượu nho

Rượu nho - một loại đồ uống được nhiều người yêu thích, có mùi thơm đặc trưng và được lên men từ những trái nho tươi ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy làm rượu nho có phơi nắng không? Hãy cùng Vgreen tìm hiểu thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.
Mục lục (Ẩn / Hiện)

Giải đáp thắc mắc: Làm rượu nho có phơi nắng không?

làm rượu nho có phơi nắng không

Làm rượu nho có phơi nắng không? Trước khi giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình sản xuất rượu nho. Mục đích là tìm hiểu được thành phần của quả nho có những chất gì để tạo nên mùi vị và nho trải qua quá trình như thế nào. 

Quy trình sản xuất rượu nho chi tiết

Quy trình sản xuất rượu nho chi tiết

1. Thu hoạch nho

Các vườn nho được thu hoạch từ các giống nho trắng, tiếp theo mới đến nho đỏ. Nho sau khi được thu hoạch sẽ cho vào thùng và di chuyển đến khu vực có máy để loại bỏ cảnh và máy ép nho. Hiện nay, có 2 cách thu hoạch nho:

  • Thu hoạch bằng tay: diễn ra ở các nước như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, … đây là những quốc gia có luật lệ về rượu vang vô cùng khắt khe. 

  • Thu hoạch bằng máy: diễn ra ở các nước như: Úc, Mỹ, Chile, … 

Thu hoạch bằng tay giúp người nông dân chọn được quả nho có độ chín phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất. Với cách này sẽ mất thời gian và năng suất sẽ  không thể so sánh được với việc thu hoạch bằng máy có sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Việc thu hoạch nho thường diễn ra vào ban ngày hoặc ban đêm để đạt kết quả tối đa, giúp tránh nóng và giữ được lượng  nhỏ ổn định.

Quy trình sản xuất rượu nho chi tiết

2. Giai đoạn ép nho

Tất cả quả nho sẽ được ép trong bước này, ở giai đoạn này quả nho sẽ được tách khỏi cuống và ép một cách nhẹ nhàng. Đối với rượu nho trắng, sẽ sử dụng những quả nho trắng được chuyển lên máy ép để ép lấy nước, phần vỏ nho sẽ được bỏ đi. Nước nho sau khi được lấy sẽ đưa vào bể chứa để lắng cặn. Một thời gian sau khi cặn lắng xuống, nước nho phía trên được chuyển sang thùng chứa khác để đảm bảo cặn không còn nữa.

Quy trình sản xuất rượu nho chi tiết

3. Quá trình lên men

Hiểu một cách đơn giản, quá trình lên men là quá trình con men sẽ ăn đường và tạo ra cồn. Trong quá trình này sẽ áp dụng kỹ thuật và công nghệ, con men được đưa vào bình chứa giúp quá trình lên men nhanh chóng. 

Đối với vang đỏ, trong suốt quá trình lên men, khí carbon dioxide được sinh ra, khiến vỏ nhỏ được đẩy lên bề mặt. Lúc này, các nhà sản xuất rượu vang phải nhấn chìm vỏ nho để làm tăng mật độ tiếp xúc giữa nước nho và vỏ nho. 

Thông thường thì lần đầu được ép nhẹ nhàng, sau quá trình lên men, những trái nho này được ép một lần nữa. Và nước nho sẽ được lọc trước khi ủ vào trong thùng gỗ khoảng một tháng.

Quy trình sản xuất rượu nho chi tiết

4. Giai đoạn của rượu vang

Trong giai đoạn này, các nhà làm rượu có nhiều sự lựa chọn, và phụ thuộc vào loại rượu mà họ muốn tạo ra. Mùi hương của rượu vang bị ảnh hưởng bởi các sự lựa chọn như sau:

Thời gian ủ rượu: nhiều tháng hay nhiều năm kết hợp với chất liệu thùng ủ là thùng gỗ sồi hay thép không gỉ.

Sử dụng thùng thép không gỉ để ủ rượu vang và độ mới của thùng ủ (sử dụng thùng gỗ sồi mới 70% hoặc mới 100%). 

Thùng gỗ sồi đã qua sử dụng nhiều lần và loại thùng là thùng gỗ sồi Mỹ hay thùng gỗ sồi Pháp và đức độ hơ qua lửa của thùng gỗ sồi. Trong đó: 

  • Mức “light toast”: cho mùi hương vani; mùi caramel hoặc mùi cây đinh hương. 

  • Mức “medium toast”: cho mùi gỗ nâu; hạt rang; gỗ tuyết tùng; vani hay cà phê. mức “heavy toast”: cung cấp mùi gỗ đen; mùi than củi; hạt cà phê; mùi gừng; mùi bánh mì nướng.

5. Quy trình đóng chai

Nếu nhà làm rượu thấy rượu đạt đủ độ trưởng thành, lúc này quá trình đóng chai và gắn nhãn diễn ra để bắt đầu tiêu thụ. Sau vài tháng ủ rượu, một số loại rượu vang trắng sẽ được đóng chai. Với rượu vang đỏ, trước khi đưa vào quy trình đóng chai, phải cần đến 18-24 tháng ủ.

Như vậy việc sản xuất rượu nho sử dụng nho tươi ủ men cho nên không cần phơi nắng. Vậy làm rượu nho có phơi nắng không, chắc bạn đã tìm cho mình được câu trả lời rồi nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết của Vgreen để có thêm các thông tin hữu ích khác nhé.

Các tin khác

Trà Kombucha - Trà Bất Tử | Lợi ích đặc biệt với sức khỏe

Trà Kombucha, hay còn được biết đến với cái tên mỹ miều "Trà Bất Tử", đã nhanh chóng chiếm được tình ...

{Bật mí} 5 Cách làm trà Kombucha trái cây thơm ngon, cực dễ

Trà kombucha trái cây là một loại đồ uống được làm từ trà kombucha (một loại nấm men có lợi cho ...

Tác dụng của Scoby Kombucha, Nên dùng trà gì để nuôi Scoby?

Thức uống Kombucha đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc nuôi Scoby Kombucha để tạo ra ...

Nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì? Cách làm trà Kombucha cực dễ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách nuôi Scoby Kombucha và đường phù hợp để ...

Kombucha và những bí mật của thức uống Kombucha đối với sức khỏe

Kombucha là một loại thức uống phổ biến được biết đến với những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Nó ...

Scoby Kombucha là gì? Các bước nuôi Scoby Kombucha dễ thành công

Scoby Kombucha - một thành phần quan trọng trong quá trình làm nước kombucha. Bài viết cung cấp một cái nhìn ...

Các lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ

Lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ đang được nhiều quan tâm nhất hiện nay. Các chị em nên ...

Uống rượu nho vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể và sức khỏe

Bản thân rượu nho có chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào uống ...