Rượu nho làm như thế nào? Cách làm rượu nho tại nhà
Nho là loại quả ngon và bổ dưỡng, làm nguyên liệu ngâm rượu rất tuyệt vời. Vậy rượu nho làm như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Vgreen xin chia sẻ đến bạn cách làm rượu nho chất lượng, thơm ngon. Bạn hãy theo dõi và khám phá nhé.
Làm rượu nho cần chuẩn bị những gì?
Rượu nho làm như thế nào? Để có thể làm được rượu nho hoàn hảo, thì phần chuẩn bị có vai trò quan trọng.
1. Nguyên liệu làm rượu nho
Bạn hãy lựa chọn loại nho ngon, có vị chua chua, ngọt ngọt, rõ xuất xứ nguồn gốc. Lựa chọn quả nho tươi, căng mọng, không bị dập và có màu nâu sáng. Chú ý đến phần cuống, chỉ nên lấy những quả có cuống tươi, không héo đảm bảo nho luôn được mới.
Nho sau khi được mua về, rửa sạch và ngâm ngâm nho trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút và rửa thêm 1 lần nữa với nước sạch. Sau đó, vặt nho ra khỏi chùm và để ráo nước.
2. Bình ngâm rượu nho
Trong công thức làm rượu nho, sử dụng bình thuỷ tinh ngâm rượu nho là rất quan trọng. Hiện nay, bình rượu ngâm rất đa dạng cả về hình dáng lẫn kích thước. Tuy nhiên, bạn nên chọn hũ sành hoặc bình thủy tinh có phần miệng không được quá lớn sẽ tránh việc thoát hơi của rượu.
3. Rượu ngâm
Thông thường thì rượu từ 37 đến 42 độ được coi là tốt nhất sẽ đảm bảo rượu rượu không bị nhạt hoặc có độ quá cao gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn một cơ sở uy tín mua rượu để bình rượu không bị hư.
Rượu nho làm như thế nào?
1. Cách làm rượu nho không có đường
Rượu nho làm như thế nào? Nguyên liệu chuẩn bị:
-
nho tươi: 1kg
-
rượu có nồng độ 29 - 42 độ: 2 lít
-
muối: 20g
-
1 bình thủy tinh lớn
Cách làm rượu nho như sau:
- Bước 1: Sơ chế nho
Cắt những quả nho ra khỏi chùm, ngâm nước muối pha loãng trong 20 phút và vớt ra để ráo.
Bình thủy tinh cần tráng sơ qua nước nóng và để cho khô.
- Bước 2: Tiến hành ngâm rượu nho
Cho nho vào bình thủy tinh, đổ 2 lít rượu và đậy kín nắp. Đặt bình ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Để nguyên như vậy trong 2 - 3 tháng là bạn có thể thưởng thức được rồi. Khi đó bạn chỉ cần bỏ phần bã nho và lấy phần rượu dùng.
- Bước 3: Thành phẩm
Rượu nho thơm ngon, hấp dẫn và không quá nồng, rất tốt cho đàn ông mà còn tốt cho chị em phụ nữ giúp bảo vệ sức khoẻ mà còn trẻ hoá làn da.
2. Ngâm rượu nho có đường
- Nguyên liệu chuẩn bị:
-
Nho tươi: 4 kg
-
Đường trắng: 1,5 kg
-
Bình thủy tinh dung tích 3 lít.
- Các bước ngâm rượu nho có đường gồm có:
Bước 1: Nho rửa sạch cho hết bụi bẩn và ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút. Sau đó, vớt nhỏ và rửa lại một lần nữa bằng nước sạch và cho ráo nước.
Bước 2: Khi nho đã ráo hết nước, cho nho vào máy ép hoa quả và ép lấy nước, đây chính là phần nước cốt nho. Hãy để nước cốt này trong một khay riêng để dùng làm rượu. Khoảng 4kg nho tươi, bạn sẽ ép được 2 lít nước cốt.
Bước 3: Đổ nước cốt nho vừa ép vào trong bình thủy tinh cùng với 1,5kg đường trắng. Sau đó hãy đậy nắp kín lại và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, không để ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.
Bước 4: Sau khoảng 4 giờ, kiểm tra lại bình rượu và bạn sẽ thấy nước cốt đã lên men. Hãy để nguyên như vậy, lúc này nước cốt đã lên men hoàn toàn và trở thành rượu.
- Thưởng thức rượu nho
Rượu nho nên uống vào khoảng 11 giờ đến 13 giờ, lúc này khứu giác nhạy cảm nhất và bạn sẽ cảm nhận được hương vị của rượu.
3. Rượu nho bảo quản như thế nào:
-
Rượu nho đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh nắng chiếu trực tiếp
-
Nếu sử dụng dang dở, hãy đặt vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc trong tủ rượu
-
Sử dụng rượu nho trong khoảng 3- 4 tháng kể từ khi lên men
Tác dụng của rượu nho
Nếu uống rượu nho điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Cụ thể như sau:
-
Ngăn ngừa cảm lạnh
-
Giảm cân, đốt cháy calo
-
Tăng cường trí nhớ
- Ngăn ngừa ung thư
Một số lưu ý khi làm rượu nho tại nhà
-
Không được đậy nắp quá kín trong quá trình lên men nếu không sẽ làm nho bị thối
-
Rượu bị hỏng có những dấu hiệu như: xuất hiện nấm mốc, có mùi lạ, có màu nâu hoặc nâu nhạt, có váng màu vàng bám trên bình,…
-
Thời gian ủ rượu nho có đường sẽ nhanh hơn so với nho ngâm rượu, nên thời gian sử dụng cũng không được lâu.
-
Rượu nho nên sử dụng trong khoảng 3-4 tháng kể từ khi nho lên men
-
Bảo quản rượu ở nơi thoáng mát
-
Sử dụng rượu dở dang có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản trong tủ ướp rượu càng tốt.
Rượu nho làm như thế nào? Trên đây là 2 cách làm rượu nho đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có được những bình rượu nho thơm ngon, chất lượng. Vgreen chúc bạn thành công.