Thanh long giúp tăng cường miễn dịch, sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới, mọc ra trên thân một loại cây họ xương rồng có tên Hylocereus. Nguyên thủy, loài cây này có nguồn gốc từ Nam Mexico và Trung Mỹ, nhưng thường chỉ có giá trị làm cảnh. Hiện nay, thanh long đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mọi người không chỉ yêu thích loại quả này vì hương vị ngọt ngào, mà còn vì thanh long đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe: từ giảm cân cho đến phòng tránh bệnh tiểu đường, tim mạch.

Lợi ích sức khỏe của thanh long

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thanh long có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Đa phần những lợi ích này đến từ hàm lượng cao vitamin C, chất xơ và một số chất chống oxy hóa.
Hàm lượng calo thấp trong quả thanh long có thể giúp bạn nghĩ ngay đến lợi ích giảm cân. Thực tế thì loại qủa nhiệt đới này hoàn toàn xứng đáng có mặt trong chế độ ăn uống 5-10 khẩu phần rau quả mỗi ngày của bạn. Trong 100g thanh long chỉ chứa 40 Calo, nó cũng có hàm lượng chất xơ cao giúp bạn thấy no lâu hơn, rất phù hợp với những người muốn giảm cân lành mạnh.

1. Kombucha là một nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Loại trà này được tạo ra bằng bổ sung các chủng vi khuẩn đặc biệt, nấm men và đường vào trà đen hoặc xanh, sau đó trà được ủ, những chủng vi sinh vật này sẽ lên men trà trong một tuần hoặc lâu hơn.

Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là “trà nấm”. Cả hai loại vi sinh vật này (vi khuẩn và nấm men) này là một thể cộng sinh (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast – SCOBY), và có thể được sử dụng để lên men tạo ra trà kombucha.

Quá trình lên men tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất axit khác, một lượng cồn rất nhỏ và khí ga. Một lượng lớn vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp này. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng về lợi ích của chế phẩm sinh học của kombucha, nhưng nó có chứa một số loài vi khuẩn tạo axit lactic có thể có chức năng sinh học.

Probiotic cung cấp cho hệ tiêu hoá các vi khuẩn có lợi, khỏe mạnh. Những vi khuẩn này có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, giảm viêm và thậm chí giảm cân. Vì lý do này, thêm đồ uống như kombucha vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Tuy nhiên cần lưu ý với phương pháp sử dụng thanh long để giảm béo, không nên lạm dụng vì khi ăn quá nhiều sẽ làm dạ dày bạn giãn to hơn, dung tích chứa tăng lên, do đó càng khó đạt được cảm giác no khi ăn những thức ăn khác.

Điều này cũng có nghĩa khi ăn những thức ăn khác bạn sẽ ăn nhiều mới có cảm giác no, và như vậy lại làm bạn tăng cân nhanh hơn. Khi bạn giảm cân, có nghĩa năng lượng từ bữa ăn ít hơn năng lượng cơ thể cần để duy trì các hoạt động, và bạn cần ăn chế độ ít năng lượng.

Do vậy, bạn nên khéo léo kết hợp ăn thanh long bổ sung chế độ ăn, dùng làm bữa phụ khi có cảm giác đói, ví dụ mỗi lần khoảng 250-300g thanh long, có thể ăn 2 lần/ngày, như vậy năng lượng từ thanh long đã cung cấp khoảng 200-240 Calo.

Thanh long nên ăn trực tiếp. Còn nếu bạn xay sinh tố, phải để ý năng lượng của suất ăn sẽ tăng lên, do các thành phần khác trong món sinh tố ví dụ như sữa đặc có đường, đường….

2. Giá trị dinh dưỡng

Quả thanh long chứa nhiều nước (87,6%) và cung cấp năng lượng thấp (40Calo/100g), nhưng lại có nhiều vitamin C, chất xơ, sắt và các chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu gần đây còn hướng tới sử dụng vỏ quả thanh long để làm chất tạo màu tự nhiên.

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 100g phần ăn được của thanh long:

Vitamin C trong quả thanh long có thể giúp bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong khi đó, nó gần như không chứa bất kể một chất béo gây hại nào, điều này tốt cho hệ tim mạch.

Nghiên cứu trên động vật chứng minh: Cả thanh long đỏ và thanh long trắng giúp giảm sự đề kháng insulin và bệnh gan nhiễm mỡ ở những con chuột béo phì. Nó cũng giúp cải thiện tình trạng của hội chứng chuyển hóa, tiền thân dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.

Một số nghiên cứu khác còn cho thấy trong hạt quả thanh long chứa một số loại acid béo tốt cho cơ thể, giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng sức dẻo dai cho thành mạch. Vì vậy khi ăn thanh long nên nhai kỹ để hạt được vỡ ra.

Hàm lượng chất xơ trong quả thanh long tuy chưa phải là nhiều (1,8g/100g ăn được) nhưng cấu trúc phân tử của chất xơ trong quả thanh long cũng mới chỉ được khám phá gần đây (năm 2016), giúp giải thích tại sao với lượng chất xơ ít ỏi nhưng khi ăn quả thanh long lại mang lại nhiều lợi ích lớn cho sức khỏe đến vậy. Tuy nhiên chưa có nhiều công bố nghiên cứu trên người để khẳng định những lợi ích nêu trên trong thực nghiệm.

Thanh Long có tác dụng chống ung thư hay không?

Bạn sẽ đọc được ở đâu đó nói rằng ăn thanh long giúp phòng chống, thậm chí người ta còn đưa ra tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, nó không thể được gọi là một loại thuốc chữa bệnh.

Các hoạt chất được coi là có khả năng chống ung thư trong quả thanh long được tìm thấy là các polyphenol và flavonoid, tuy nhiên những hoạt chất này chủ yếu nằm ở phần vỏ của quả thanh long- thứ mà ta thường không ăn tới. Vì thế những nghiên cứu này thường chỉ dùng cho các công ty trong công nghệ tách chiết chất chống oxy hóa và chống lão hóa, thường là để sản xuất mĩ phẩm, dược phẩm…

5 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ QUẢ THANH LONG

  1. Có 3 giống thanh long phổ biến: ruột đỏ vỏ đỏ, ruột trắng vỏ đỏ và ruột trắng vỏ vàng.
  2. Những cái tên khác nhau của thanh long trên thế giới: fruit dragon, pitaya, strawberry pear (lê dâu tây).
  3. Vị của thanh long được nhiều người miêu tả như ăn một miếng kiwi và một miếng lê cùng lúc.
  4. Hạt thanh long chứa nhiều axit béo có lợi như omega-3 và omega-6. Tuy nhiên, cơ thể khó có thể hấp thụ đáng kể lợi ích này, nếu chúng không được cắn vỡ. Nhai kỹ hoặc xay nhuyễn thanh long thành sinh tố là một cách hiệu quả để tận dụng nguồn axit béo từ hạt.
  5. Một người nông dân Việt Nam trồng thanh long trong chuồng vịt thắp điện ban đêm. Ông vô tình phát hiện bằng cách này có thể khiến thanh long cho quả trái mùa. Từ đó, kỹ thuật này được áp dụng vào các trang trại trồng trọt.

Các tin khác

{Bật mí} 5 Cách làm trà Kombucha trái cây thơm ngon, cực dễ

Trà kombucha trái cây là một loại đồ uống được làm từ trà kombucha (một loại nấm men có lợi cho ...

Tác dụng của Scoby Kombucha, Nên dùng trà gì để nuôi Scoby?

Thức uống Kombucha đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc nuôi Scoby Kombucha để tạo ra ...

Tác dụng của Scoby Kombucha, Nên dùng trà gì để nuôi Scoby?

Thức uống Kombucha đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc nuôi Scoby Kombucha để tạo ra ...

Nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì? Cách làm trà Kombucha cực dễ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách nuôi Scoby Kombucha và đường phù hợp để ...

Kombucha và những bí mật của thức uống Kombucha đối với sức khỏe

Kombucha là một loại thức uống phổ biến được biết đến với những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Nó ...

Scoby Kombucha là gì? Các bước nuôi Scoby Kombucha dễ thành công

Scoby Kombucha - một thành phần quan trọng trong quá trình làm nước kombucha. Bài viết cung cấp một cái nhìn ...

Các lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ

Lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ đang được nhiều quan tâm nhất hiện nay. Các chị em nên ...

Uống rượu nho vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể và sức khỏe

Bản thân rượu nho có chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào uống ...