Cách Làm Con Giống Kombucha Tại Nhà Đơn Giản
Kombucha loại đồ uống có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, hỗ trợ rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa một số loại ung thư. Có bao giờ bạn tự hỏi loại trà thơm ngon này được làm như thế nào chưa. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vgreen tìm hiểu cách làm con giống Kombucha này nhé.
Kombucha là gì?
Trước khi tìm hiểu cách làm con giống Kombucha này, hãy cùng tìm hiểu loại đồ uống Kombucha này.
Kombucha thực tế là một loại trà lên men nhờ con giống Scoby, đây là một loại nấm men được nuôi trong nước trà, có thể là trà đen hoặc trà xanh có đường, mục đích nhằm tạo ra loại đồ uống sủi bọt có tính axit nhẹ. Bởi thế mà loại đồ uống này được gọi là trà Kombucha.
Kombucha là tên gọi của người Nhật, còn được gọi là nấm thủy sinh, nấm Trường sinh và Thủy Hoài Sâm. Trong đó, Scoby là tên viết tắt của cụm từ Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, với ý nghĩa là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Đây chính là con giống được sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất Kombucha. Scoby khá dày, hình dạng trông giống cao su, có hình tròn, màu đục, mùi nhẹ giống như giấm.
Kombucha hoạt động với vai trò của cả vi khuẩn và nấm men, phá vỡ carbohydrate, từ đó chuyển hóa thành rượu, carbon dioxide và axit. Chính vì thế mà sản phẩm của Kombucha luôn có ga với hương thơm nhẹ, vị ngọt và chua như giấm.
Hương vị của Kombucha rất đặc trưng và còn phụ thuộc vào thời gian Kombucha lên men. Đây là loại trà được sử dụng và có thêm một số thành phần khác như: thảo mộc, nước ép trái cây hoặc trái cây tươi.
Làm Kombucha ở nhiệt độ nào là thích hợp?
Kombucha phát triển và lên men ở nhiệt độ thoáng mát từ 23 - 29 độ C. Ngược lại, ở nhiệt độ quá cao hay quá thấp, Kombucha sẽ bị hỏng và không lên men. Tuy nhiên, bạn lưu ý là không nên để Kombucha ở gần một số thực phẩm đang ủ men như: giấm, rượu, dưa muối, … Bởi điều này sẽ kích thích Kombucha lên men nhanh hơn so với quá trình lên men tự nhiên của Kombucha.
Hướng dẫn cách làm con giống Kombucha tại nhà
Dưới đây là cách làm con giống kombucha đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà:
Bước 1: Sử dụng trà mồi Kombucha thô, không mùi vị kết hợp với trà đen ngọt hoặc trà xanh cùng với 1-2 thìa đường, là bạn có thể tự làm con giống SCOBY cho riêng mình.
Bước 2: Đổ hỗn hợp trà đường với trà mồi vào với nhau rồi, dùng giấy bọc miệng lọ lại, để ở nơi khô ráo 20- 30*C, không để nơi tối tăm, tránh côn trùng, sâu bọ và để lên men tự nhiên. Một vài tuần sau, khi SCOBY đã hình thành, nó trở lên đặc lại và dày hơn. Lúc này, chờ cho nấm men lớn khoảng nửa centimet là bạn có thể dùng để làm mồi cho trà kombucha.
Cách bảo quản Kombucha như thế nào?
Khi quá trình lên men thành công, hãy bảo quả Kombucha ở ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là không cho thìa bị dơ tiếp xúc với Kombucha, không uống trực tiếp lên miệng bình, Bởi vì điều này sẽ sẽ khiến vi khuẩn đi vào Kombucha và có thể gây hỏng.
Vì sao phải bảo quản lạnh Kombucha?
-
Giúp sản sinh lượng lợi khuẩn tốt
Ở nhiệt độ phòng, quá trình lên men của Kombucha vẫn tiếp diễn, tạo thêm nhiều lợi khuẩn. Nhưng nếu lợi khuẩn quá nhiều trong Kombucha là điều không tốt chút nào. Kombucha cần một khoảng thời gian sinh men tự nhiên để tạo thành các lợi khuẩn và axit với hàm lượng thích hợp.
Nếu để Kombucha ở ngoài nhiệt độ thường khiến việc lên men phải hoạt động một lần nữa. Từ đó cũng sinh ra các lợi khuẩn nên việc ổn định lượng chất vi sinh vật trong Kombucha gặp khó khăn.
-
Giúp sản sinh lượng lợi khuẩn tốt
CO2 được sinh ra trong quá trình lên men, nếu để Kombucha ở nhiệt độ thường, sẽ kích thích sự lên men, tạo ra nhiều CO2, từ đó khiến Kombucha trào ra khỏi nắp đậy.
-
Giữ nguyên mùi vị của Kombucha
Mùi vị của Kombucha sẽ chua và thay đổi nếu lên men quá lâu. Do vậy, nếu muốn Kombucha giữ nguyên vị chua nhẹ, thì nhiệt độ thích hợp nhất là 0 - 4 độ C của tủ lạnh. Khi được bảo quản lạnh, quá trình lên men sẽ tạm dừng lại, lợi khuẩn trong Kombucha ngủ đông nhưng vẫn giữ được hàm lượng lợi khuẩn tốt cho sức khoẻ.
Một số lưu ý khi nuôi Kombucha bạn nên biết
-
Sử dụng hộp nhựa và nước mồi để vận chuyển Kombucha
-
Nếu Kombucha còn mỏng, hãy để thêm 1-2 ngày trước khi tiến hành nuôi. Bên cạnh đó, pha trà đường theo tốc độ phát triển của nấm men, lần 1 khoảng 1 lít, lần 2 từ 1.5-2.5 lít và sau đó cứ tăng dần.
-
Thời gian lên men tối đa không quá 10 ngày.
-
Sau khi sinh nấm, nước mồi phải đổ đi, bởi vì có thể bị thiu gây ảnh hưởng đến Kombucha.
-
Sử dụng bất kỳ loại trà nào để nuôi nấm như: trà xanh, trà đen, trà mạn, trà vàng, các loại trà từ hoa quả khô, trà lipton, trà đào,….
Trên đây là cách làm con giống kombucha cũng như cách bảo quản Kombucha mà Vgreen xin gửi đến bạn. Có thể nói cách làm con giống kombucha khá đơn giản tuy nhiên yêu cầu người làm phải thực chú ý đảm bảo các khâu thực hiện không bị mắc lỗi nếu không khả năng bị hỏng là khá cao. Ngày nay, trước nhịp sống bận rộn nhiều người không có thời gian, công sức để tự tay làm con giống kombucha. Thấu hiểu những khó khăn đó, Vgreen cho ra đời bộ sản phẩm thức uống lên men Kombucha đóng chai sẵn. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm này tại đây: https://vgreen.vn/san-pham/. Chúc bạn có những trải nghiệp tuyệt vời cùng thức uống lên men Kombucha.