Trà Kombucha - Cách làm tại nhà đơn giản và thơm ngon

Trà Kombucha với hương vị thơm ngon, sủi bọt và lên men tự nhiên tốt cho sức khỏe. Cách làm trà Kombucha tương đối dễ dàng, đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn yêu thích món đồ uống này, vậy đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.
Mục lục (Ẩn / Hiện)

Xem thêm:

Tại sao trà Kombucha được nhiều người yêu thích đến như vậy?

Trước khi tìm hiểu cách làm trà kombucha, hãy cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc vì sao trà Kombucha được yêu thích đến như vậy.

Trà Kombucha một loại thức uống có vị chua chua ngọt ngọt, có gas. Loại trà này có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các enzyme tốt cho sức khỏe. Kombucha được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như: Nhật Bản, Nga, Pháp, Trung Quốc, ... Loại trà này theo cách gọi của người Trung Quốc là trà bất tử, người Nhật gọi là nấm trà, chè nấm. Ngoài ra, Kombucha còn được gọi là nấm thủy sâm.

Kombucha được lên men với một “scoby - tên viết tắt của sự cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Nhờ có sự lên men của scoby khiến nước trà có hương vị giống với vị của rượu táo khi kết hợp với rượu champagne. Còn Scoby được dùng để làm trà Kombucha giống bánh cao su có màu trắng hoặc màu be. Nếu Scoby được đặt trong trà xanh hoặc trà đen sẽ tạo ra thứ trà chua ngọt có nhiều khoáng chất, vitamin, nhiều acid hữu cơ và các enzyme.

Cách làm trà kombucha thơm ngon dễ uống tại nhà đơn giản

Theo một số nghiên cứu cho biết, uống trà Kombucha mang lại cho sức khỏe nhiều lợi ích như:

  • Rất tốt cho sức khỏe giống như lợi ích mà trà xanh mang lại

  • Cung cấp probiotic tiềm năng.

  • Chứa nhiều chất chống oxy hoá.

  • Gây ức chế và ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn có hại.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • Đối với người bệnh tiểu đường loại 2 giúp làm chậm quá trình tiêu hoá carbs 

  • Làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư

Hướng dẫn cách làm trà Kombucha cho người bắt đầu

Cách làm trà Kombucha dưới đây sẽ giúp bạn chế biến được loại đồ uống thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình.

 Con giống Scoby

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng để làm được mẻ trà Kombucha F1 thơm ngon.

- Con giống Scoby 

- Dụng cụ cần chuẩn bị: 

  • Bình thủy tinh loại cỡ lớn để  lên men, nên dùng bình thủy tinh để quá trình lên men được đảm bảo.

  • Chai thủy tinh sạch đựng trà sau khi lên men.

  • Muỗng bằng nhựa hoặc gỗ để khuấy, không dùng kim loại

  • Vải lọc.

  • Dụng cụ buộc miệng bình có thể dùng dây thun, vòng cao su

  • Dụng cụ lọc.

- Nguyên liệu để làm 1 lít trà kombucha:

  • Nước sạch: 600ml, nước không chứa flo và clo

  • Đường: 50gr đ

  • Trà túi lọc: 2 gói 

  • Trà mồi: 120ml 

Lưu ý: nếu có sự thay đổi về lượng trà, bạn chỉ tính tỉ lệ tương ứng theo công thức như trên.

cách làm trà kombucha

2. Hướng dẫn làm trà Kombucha

Bước 1: Đun nước sôi, pha trà cùng với đường, dùng dụng cụ lọc để lọc bã trà và để nguội.

Bước 2: Lau khô bình thủy tinh, tiếp theo đổ nước trà và đường vào trong, tiếp tục cho Scooby và nước mồi vào bình. Dùng vải sạch và buộc lại miệng bình bằng sợi thun.

Bước 3: Đặt bình trà Kombucha ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời để giúp nước trà được lên men tốt nhất. Sau khoảng 7-10  ngày khi trà Kombucha lên men, tiến hành kiểm tra, nếu nước trà có vị chua và mùi thơm đặc trưng thì bạn có thể sử dụng được rồi đấy. Và đây chính là mẻ kombucha F1.

Lưu ý: nếu muốn trà kombucha có hương vị thơm ngon, bạn có thể làm kombucha F2 bằng cách cho lên men kombucha F1 cùng với một số loại trái cây. Nghĩa là bạn có thể mix trà kombucha với táo,  cam, nho, xoài, chanh leo, quýt. Cách làm rất đơn giản, rửa sạch trái cây và cắt loại trái cây mà mình yêu thích thành miếng nhỏ. Sau đó cho nước trà kombucha F1 vào chai và nhớ đậy nắp thật kín. Thành phẩm thu được có hương vị của trái cây mà bạn sử dụng, lại có gas nữa.

Một vài lưu ý khi làm trà Kombucha tại nhà

- Nhiệt độ khoảng 20-30 độ C được coi là thích hợp để lên men, nếu để lâu quá sẽ khiến vị trà chua và bớt ngọt đi. Sau khoảng 20-30 ngày, men giấm sẽ nở ra con mới. 

- Trà Kombucha nên được sử dụng thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe chúng ta.

- Giấm kombucha ưa sạch sẽ, rất kỵ kim loại nên chú ý vệ sinh tay, vật chứa sạch sẽ, lựa chọn hoa quả sạch, dùng đũa và muỗng để kiểm tra giấm.

- Cần phải hết sức cẩn thận trong việc chọn lọc con giống ban đầu, cũng như là các loại trà và nguyên liệu để mix cùng.

- Scoby mẹ có thể nổi lên hoặc chìm xuống dưới đáy bình trong quá trình lên men, đây là hiện tượng bình thường.

- Thường xuyên nghiêng nhẹ bình để bọt khí thoát ra ngoài và giúp  scoby con có thể chạm xuống bề mặt nước trà.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm trà kombucha tại nhà dành cho những ai yêu thích loại nước uống này. Chúc bạn thành công và thưởng thức món đồ uống đặc biệt này nhé.

Các tin khác

Trà Kombucha - Trà Bất Tử | Lợi ích đặc biệt với sức khỏe

Trà Kombucha, hay còn được biết đến với cái tên mỹ miều "Trà Bất Tử", đã nhanh chóng chiếm được tình ...

{Bật mí} 5 Cách làm trà Kombucha trái cây thơm ngon, cực dễ

Trà kombucha trái cây là một loại đồ uống được làm từ trà kombucha (một loại nấm men có lợi cho ...

Tác dụng của Scoby Kombucha, Nên dùng trà gì để nuôi Scoby?

Thức uống Kombucha đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Việc nuôi Scoby Kombucha để tạo ra ...

Nuôi Scoby Kombucha bằng đường gì? Cách làm trà Kombucha cực dễ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách nuôi Scoby Kombucha và đường phù hợp để ...

Kombucha và những bí mật của thức uống Kombucha đối với sức khỏe

Kombucha là một loại thức uống phổ biến được biết đến với những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Nó ...

Scoby Kombucha là gì? Các bước nuôi Scoby Kombucha dễ thành công

Scoby Kombucha - một thành phần quan trọng trong quá trình làm nước kombucha. Bài viết cung cấp một cái nhìn ...

Các lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ

Lợi ích của rượu nho đối với phụ nữ đang được nhiều quan tâm nhất hiện nay. Các chị em nên ...

Uống rượu nho vào lúc nào là tốt nhất cho cơ thể và sức khỏe

Bản thân rượu nho có chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào uống ...